Hướng dẫn đệ đơn cư trú CH SEC dành cho  du học sinh

Bạn là người nước ngoài không nằm trong Liên minh châu Âu? Bạn muốn định cư tại CH Séc hay bạn đang sống tại đây? Bài viết này sẽ hướng dẫn cụ thể các bước dành cho các bạn du học sinh để đệ đơn cư trú đúng và chính xác nhất.

1. ĐỆ ĐƠN CƯ TRÚ CH SEC VÀ THỦ TỤC ĐI KÈM

Nếu bạn muốn đệ đơn cư trú CH SEC, xin cư trú dài hạn, gia hạn cư trú dài hạn hoặc xin định cư, hay điền mẫu đơn xanh lá cây (hướng dẫn chi tiết điền mẫu đơn tại đây).

Giấy tờ đi kèm đơn xin:

 • Các giấy tờ không được cũ hơn 180 ngày (ngoại trừ các giấy tờ không thay đổi hoặc thay đổi sau mấy năm, ví dụ hộ chiếu, hợp đồng thuê nhà, bằng tiếng Séc v.v..)
 • Tất cả các giấy tờ phải được dịch sang tiếng Séc có dấu phiên dịch quốc gia.
 • Chỉ được nộp bản gốc hoặc bản sao công chứng các giấy tờ. Bạn có thể công chứng bản sao sau khi trình bản gốc tại phòng công chứng, ủy ban thành phố hoặc tại bưu điện qua Czech point.
 • Khi bạn đệ đơn trực tiếp, hãy photocopy giấy tờtrước đó và trình kèm bản gốc. Công chức sẽ so sánh bản sao với bản gốc và công chứng bản sao cho bạn ngay tại chỗ. Họ sẽ trả lại bạn bản gốc.
 • Bạn có thể gửi giấy tờ qua đường bưu điện, nhưng đó phải là những bản sao công chứng. Hãy gửi các giấy tờ theo đường thư bảo đảm. Giấy gửi thư sẽ chứng nhận cho việc gửi thư. Bạn hãy ghi số thụ lý kèm các giấy gửi đi.
 • Bạn có quyền nhưng không có nghĩa vụ phải nộp kèm đơn xin tất cả những gì có thể làm sáng tỏ hoặc chứng minh bạn hoàn thành mọi điều kiện pháp luật để được duyệt đơn. Những giấy tờ cụ thể do pháp luật hay cơ quan hành chính yêu cầu mới là những giấy tờ quan trọng nhất. Cơ quan hành chính hay công chức không thể từ chối nhận bất cứ giấy tờ gì bạn nộp thêm với đơn xin. Khi xét duyệt đơn xin của bạn, cơ quan hành chính sẽ phải cho ý kiến và đánh giá những giấy tờ đó.
 • Nếu trong quá trình xét duyệt bạn nộp thêm đơn xin nào nữa (ví dụ đơn xin tạm ngừng xử lý), hãy mang theo hai bản giống nhau, công chức sẽ chứng nhận vào bản thứ hai rằng bạn đã nộp đơn trực tiếp.

*Lưu ý về Hạn đệ đơn cư trú CH SEC:

 • từ 90 ngày đến 14 ngày trước khi hết hạn thị thực / giấy phép cư trú dài hạn hiện tại
 • muộn nhất vào ngày cuối cùng của hạn giấy phép cư trú dài hạn trong trường hợp thay đổi mục đích cư trú (ví dụ từ mục đích du học sang mục đích kinh doanh)
 • đơn của bạn sẽ được xét duyệt nhanh hơn nếu bạn nộp tất cả những giấy tờ cần thiết do pháp luật quy định kèm theo đơn xin cư trú. Nhưng nếu bạn không có tất cả giấy tờ cần thiết, hãy đệ đơn đúng hạn. Để không bị trễ hạn, hãy nộp ít nhất tờ mẫu đơn, những giấy tờ còn lại sẽ phải bổ sung trong thời gian ngắn nhất. Nếu bạn không làm như vậy, cơ quan hành chính sẽ đề nghị bạn bổ sung những giấy tờ còn thiếu. Họ sẽ cho bạn thời hạn tương ứng để bổ sung những giấy tờ đó.

Khi bạn không thể có được tờ giấy cần thiết, bạn có thể thay thế bằng bản cam đoan.

 • Trên bản cam đoan phải có những dữ liệu cá nhân của bạn, điều bạn cam đoan là sự thật, chữ ký của bạn, ngàynơi hoàn thành bản cam đoan.
 • Qua bản cam đoan, bạn cam đoan một số điều là sự thật, vì vậy hãy chỉ đưa thông tin có thật lên đó. Trong trường hợp phát hiện ra những điều cam đoan không đúng sự thật, bạn có nguy cơ bị phạt nặng và bị bác đơn xin giấy phép cư trú.

2. THẺ SINH TRẮC

 • Thẻ sinh trắc là thẻ cư trú – bạn dùng nó để chứng minh mình là ai và mình được phép cư trú trên lãnh thổ. Hãy luôn mang thẻ theo người, nếu không bạn có thể bị phạt.
 • Khi đi qua biên giới, bạn cần phải có thẻ sinh trắc và hộ chiếu theo người
 • Thời hạn của thẻ sinh trắc sẽ phụ thuộc vào thời hạn những giấy tờ bạn đã nộp (giấy chứng nhận mục đích cư trú, giấy bảo hiểm y tế và giấy nhà ở).
 • Nếu bạn lấy được giấy có thời hạn dài hơn, hãy nộp nó cho cơ quan hành chính muộn nhất trước ngày lấy dữ liệu sinh trắc cần thiết để làm thẻ sinh trắc. Những giấy tờnộp muộn sẽ không được xem xét.Bạn phải nộp thẻ sinh trắc hết hạn cho cơ quan hành chính càng sớm càng tốt, nếu không bạn có nguy cơ bị phạt. Vào ngày đến nhận thẻ sinh trắc, hãy chuẩn bị sẵn tem thuế, mức lệ phí cho việc cấp thẻ sinh trắc mới:
 • 2 500,- korunalệ phí thông thường (1000,- koruna cho trẻ em dưới 15 tuổi khi cấp thẻ lần đầu);
 • 4 000,- korunakhi làm mất, làm hỏng hoặc bị đánh cắp (2 500,- koruna cho trẻ em dưới 15 tuổi).
 • Khi nhận thẻ sinh trắc, bạn hãy kiểm tra cẩn thận các dữ liệu ghi trên thẻ. Khi ký nhận thẻ, bạn chứng nhận rằng những thông tin trên thẻ đều đúng.  

2. MỤC ĐÍCH CƯ TRÚ (DÀNH CHO SINH VIÊN)

Tất cả các loại cư trú dài hạn đều gắn liền với mục đích cư trú nhất định. Trong thời gian cư trú bạn có thể thực hiện nhiều hơn một mục đích cư trú, ví dụ như du học và lao động, kinh doanh và đoàn tụ gia đình, v.v.. Quan trọng là mỗi một ngày cư trú của bạn, bạn đều thực hiện mục đích cư trú mà bạn được cấp giấy phép cư trú.

Nếu bạn không thực hiện mục đích cư trú, cơquan hành chính có thể hủy giấy phép cư trú của bạn hoặc bác đơn xin gia hạn giấy phép cư trú.

Bất cứ lúc nào trong thời hạn giấy phép cư trú dài hạn, bạn có quyền thay đổi mục đích cư trú bằng cách nộp mẫu đơn xanh mới có ghi mục đích mới. Tuy nhiên có một số hạn chế:

 • Nếu bạn đang có thị thực dài hạn(có giá trị tương đương với thẻ tạm trú), bạn không thể thay đổi mục đích cư trú.
 • Bạn có thể đổi sang mục đích kinh doanh sớm nhất sau 2 năm cưtrú trên lãnh thổ
 • Các hạn chế tiếp được áp dụng cho thành viên gia đình, người có thẻ xanh lá cây, mục đích bảo vệ trên lãnh thổ v.v..

Chỉ một số hoạt động được coi là mục đích “du học” (studium)

 Ví dụ:

 • học ngành có chứng chỉ tại trường trung học, cao đẳng dạy nghề và đại học
 • học tiếng tại khóa học hàng ngày có chứng chỉ
 • thực hành chuyên môn miễn phí do trường có chứng chỉ tổ chức (ví dụ trường đại học)
 • đi học có học bổng, v.v..

Trong những trường hợp khác được coi là hoạt động đào tạo khác, những hoạt động này rơi vào mục đích cư trú “mục đích khác” (ostatní).

Tất cả các dạng đào tạo phải diễn ra ít nhất trong 20 giờ/tuần.

Phải làm gì khi tôi đi học trong khuôn khổ du học ERASMUS hay các dạng du học nước ngoài trao đổi khác trong quá trình học tại Séc?

Khi bạn ra nước ngoài du học (ví dụ ERASMUS), bạn vẫn được tính là đang thực hiện mục đích cư trú “du học” trên lãnh thổ, nếu bạn đủ những điều kiện sau:

 • trong khi du học bạn vẫn tiếp tục là sinh viên của trường đại học Séc
 • khi du học ở nước ngoài bạn thực hiện các nghĩa vụ học hành của trường đại học Séc,
 • chương trình du học được trường đại học Séc tổ chức hoặc làm trung gian.

Bạn có nghĩa vụ phải thông báo cho cơ quan hành chính biết địa chỉ cư trú mới muộn nhất trong vòng 30 ngày. Bạn không cần phải nộp giấy nhà ở nước ngoài. Trong thông báo thay đổi bạn hãy ghi địa chỉ tạm thời mới của mình ở nước ngoài và địa chỉ để nhận thư từ từ phía cơ quan hành chính.

Phải làm gì khi tôi tốt nghiệp và muốn ở lại Séc?

Ngày hoàn tất phần cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp là ngày cuối cùng của chương trình học. Mục đích “du học” được tính là đã hoàn thành. Nếu bạn muốn ở lại trên lãnh thổ kể cả sau khi tốt nghiệp, bạn nên xin thay đổi mục đích cư trú (sang lao động, kinh doanh, mục đích khác…) muộn nhất vào ngày cuối cùng của chương trình học. Bạn đừng quên, ngay sau ngày tốt nghiệp bạn phải thực sự thực hiện mục đích cư trú mới, nếu không cơ quan hành chính sẽ bác đơn của bạn.

Nếu sau khi tốt nghiệp chương trình học cử nhân, bạn học tiếp lên chương trình học thạc sĩ, cơ quan hành chính có thể coi thời gian chờ chuyển tiếp chương trình học là bạn vẫn thực hiện mục đích cư trú “du học”. Để chứng minh mục đích cư trú “du học” trong thời gian này, bạn trình giấy chứng nhận đi thiquyết định được nhận vào chương trình học nối tiếp. Giữa các chương trình học không thể có sự chậm trễ.

4. ĐỊNH CƯ LÀ GÌ VÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ XIN ĐƯỢC NÓ?

Định cư mang đến nhiều lợi ích:

 • Tự động nhận được số sinh
 • Tham gia hệ thống bảo hiểm y tế công cộng
 • Được đối xử trong lao động, kinh doanh, giáo dục và mua bất động sản tương đương như người Séc
 • Đăng ký tìm việc làm trên sở lao động và có quyền xin các loại trợ cấp khác nhau

Bạn có thể xin định cư thông thường trên cơ sở 5 năm sống liên tục trên lãnh thổ với thị thực dài hạn và cư trú dài hạn.

Bạn hãy nộp kèm đơn xin:

 • Hộchiếu
 • 2 Ảnh thẻ
 • Hợp đồng thuê nhà hay giấy nhà
 • Chứng minh thu nhập cho cưtrú (giấy chứng nhận thu nhập thực lĩnh, giấy thuế, giấy xã hội v.v..)
 • Chứng chỉtiếng Séc (A1)

Nếu bạn cư trú với mục đích du học, họ chỉ tính nửa thời gian cư trú
Trong vòng 5 năm bạn cũng có thể ra nước ngoài. Bạn có thể thực hiện điều kiện cư trú liên tục, nếu bạn sẽ không ra ngoài lãnh thổ CH Séc tổng cộng 10 tháng trong vòng 5 năm. Nhưng bạn không được đi quá 6 tháng liên tục.

Bạn cũng cần chứng minh khả năng tiếng Séc ở mức A1. Hãy xin chứng từ miễn phí để đi thi tiếng Séc tại các phòng ngoại kiều.

Nếu bạn xin cấp giấy phép định cưsau 5 năm sống liên tục trên lãnh thổ, bạn đủ điều kiện được công nhận địa vị người định cư dài hạn ES/EU (dlouhodobě pobývající rezident ES/EU).

Khi có địa vị như vậy bạn có thể xin giấy phép cư trú ở các nước thành viên EU khác, nếu bạn định lao động, kinh doanh hoặc sống lâu dài ở đó.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin trên trang:

http://europa.eu/legislation_summaries/justice_freedom_security/free_movement_of_persons_asylum_immigration/l23034_cs.htm

5. LỜI KHUYÊN

Bạn đừng đợi mà hãy hẹn lịch!

Nếu bạn cần lên phòng ngoại kiều trực tiếp, đừng đợi đến lượt, chỉ cần hẹn lịch. Hãy dùng số điện thoại để hẹn lịch trên trang: http://www.mvcr.cz/clanek/sluzby-pro-verejnost-informace-pro-cizince-kontakty.aspx

Chỉ dựa vào những thông tin trên văn bản!

Mọi thông tin miệng do công chức cung cấp đều không chính thức. Nếu bạn cần thông tin chính thức, hãy yêu cầu ý kiến bằng văn bản.

Hãy tự giải quyết các việc của mình!

Nếu bạn cần người thay thế, hãy liên hệ với người đáng tin cậy đã được bạn kiểm chứng. Bạn có thể liên hệvới luật sư. Luật sư có thể tư vấn pháp luật cho bạn, có thể thay thế bạn và giúp bạn giải quyết mọi điều cần thiết mất phí. Tất cả các luật sư đang hoạt động đều phải  là thành viên của Hiệp hội luật sư Séc, họ phải có số đăng ký.

Một số lưu ý khác như:

 • Nếu người tư vấn pháp luật cho bạn không phải là luật sư thì người đó không được đòi bạn trả tiền công.
 • Không người được ủy quyền nào có thể đảm bảo kết quả tốt cho bạn, kể cả trong trường hợp trước đó bạn trả cho họ tiền tạm ứng hoặc các chi phí khác.
 • Hãy suy xét cẩn thận về người bạn ủy quyền cho thay thế bạn.
 • Nhiều việc cư trú không khó và bạn có thể tự giải quyết chúng.
 • Có những tổ chức phi chính phủ cung cấp tư vấn pháp luật cho người nước ngoài hoàn toàn miễn phí.

Trung Tâm Séc ngữ MLP chuyên đào tạo tiếng Séc cho người mới bắt đầu, tiếng Séc giao tiếp, tiếng Séc đi du học,.v.. và luyện thi chứng chỉ tiếng Séc A1

http://mlpcenter.edu.vn/trung-tam-dao-tao-tieng-sec-uy-tin-cho-nguoi-viet-nam/

Bài Viết Liên Quan