Những điều cần quan tâm khi định cư tại Cộng Hòa SEC

Những điều cần quan tâm khi định cư tại Cộng Hòa SEC

Định cư tại Cộng Hòa SEC – đất nước có điều kiện kinh tế phát triển, giao thông thuận lợi, phúc lợi xã hội cao…. đang là mong muốn của đại bộ phận người Việt đang sinh sống tại Cộng Hòa SEC. Cuộc sống ở vùng đất mới tuy có nhiều điều thú vị nhưng chắc chắn cũng mang đến không ít thử thách.

  1- NƠI ĂN CHỐN Ở:

Giai đoạn đầu mới nhập cư vào Séc, nhiều người sẽ chọn cách ở chung nhà với người thân hoặc bạn bè để làm quen dần với môi trường sống mới đồng thời không gặp những rắc rối khi chưa rành rỗ ngôn ngữ, phong tục.

Tuy nhiên về lâu dài, ta cần phải ổn định chỗ ở cho mình thông qua việc mua hoặc thuê nhà riêng. Để đảm bảo chọn được cho mình một ngôi nhà ưng ý vừa phù hợp túi tiền vừa thuận lợi cho nhu cầu sử dụng ta cần phải tìm hiểu kĩ địa thế, độ an toàn và cả trang thiết bị cơ bản như: plyn, điện, nước, lò sưởi… và gần các khu vực lân cận như nhà ga, trường học,siêu thị…

 2- TRƯỜNG HỌC CHO CON:

 Định cư tại Cộng Hòa SEC – Điều quan tâm nhất khi định cư ở nước ngoài là môi trường giáo dục. 

Ở Séc cũng như nhiều nước châu Âu khác, tìm trường học cho con cái không phải lo lắng nhiều vì hệ thống giáo dục ở Séc thường đảm bảo cho trẻ phát triển toàn diện và tốn rất ít chi phí cho học sinh phổ thông.

Tất cả các trường đều có hệ thống đưa đón học sinh,nhà ăn chất lượng,sân chơi hiện đại cùng nhiều hoạt động ngoại khóa thú vị tạo môi trường tốt nhất để trẻ vừa tiếp thu kiến thức vừa rèn luyện được những kĩ năng cần thiết.

3- GIAO THÔNG:

Định cư tại Cộng Hòa SEC – Giao thông ở Séc không phức tạp, lộn xộn như ở Việt nam.

Tuy nhiên khi mới sang Séc ta nên làm quen với việc di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng như xe bus, tàu điện ngầm, xe lửa…trước khi ta có bằng lái xe hơi.

Điều trước tiên ta cần phải học tiếng Séc trước,sau đó hãy nghĩ đến việc học thi lấy bằng lái vì khi đã lái xe ta phải nắm rõ các qui định các biển báo… để tránh bị vi phạm luật giao thông hay đi lạc đường.

4- PHÚC LỢI XÃ HỘI:

Định cư tại Cộng Hòa SEC

                              Định cư tại Cộng Hòa SEC

Khi đã định cư ở Séc, dứt khoát ta phải có bảo hiểm y tế. Đây là cơ sở để ta tiết kiệm chi phí chăm sóc sức khỏe căn bản.

Tùy thuộc vào từng mục khám chữa bệnh ta sẽ được hưởng phần hỗ trợ khác nhau. Những người hưu trí, người tàn tật, trẻ em… luôn được nhận trợ cấp hỗ trợ cố định của nhà nước.

Ngoài ra những người thu nhập thấp hay thất nghiệp sẽ được nhận khoản hỗ trợ tạm thời để đảm bảo cho cuộc sống.

Trong thời gian đầu ta có thể liên hệ với trung tâm hỗ trợ dành cho người nước ngoài của Bộ Nội vụ Séc sáng lập ra để hỗ trợ hoàn toàn miễn phí cho người nước ngoài, họ hướng dẫn chi tiết từ việc làm bảo hiểm, học tiếng, nhận phúc lợi xã hội, làm hồ sơ  hay đơn từ theo quy định của Séc…

5- PHÁ TAN RÀO CẢN NGÔN NGỮ:

 Khác với những rào cản trên, ngôn ngữ là thứ ta có thể chủ động chuẩn bị trước khi ra nước ngoài định cư.

Với xu hướng toàn cầu hóa như hiện nay tuy tiếng Anh là thư tiếng được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới nhưng không phải người Séc nào cũng nói được tiếng Anh vì thế việc học tiếng Séc là rất cần thiết để ta chủ động trong cuộc sống và chủ động mở rộng các mối quan hệ xã hội.

Trước đây thế hệ những người sang Séc xuất khẩu lao động vì rào cản ngôn ngữ nên họ gặp nhiều khó khăn giao tiếp và tự sống cô lập, tách biệt.

Thế hệ trẻ hôm nay ra nước ngoài có tri thức cao hơn, có sự tự tin hơn nên sự hòa nhập vào xã hội Séc sẽ có nhiều thuận lợi hơn. 

Vài điều cần quan tâm trên sẽ ít nhiều là hành trang giúp cho các bạn chuẩn bị sẵn sàng về mọi mặt cho ý định sinh sống lâu dài tại nước Séc.

 

 

Bài Viết Liên Quan