Xu hướng Học tiếng Ả Rập rất dễ xin việc

Thực trạng
Hiện nay, bên cạnh các tiếng Anh, Pháp, Nhật hay tiếng Hàn đã trở nên thông dụng và có đông người theo học với hy vọng những ngoại ngữ “hot” này sẽ giúp họ dễ tìm được việc làm sau khi ra trường, thì vẫn có những sinh viên đứng ngoài xu thế đó. Họ chọn cho mình một ngoại ngữ lạ và hiếm tại Việt Nam: tiếng Ả Rập.

1

Các sinh viên lớp 14A1 (K48 – chuyên ngành tiếng Ả Rập, Khoa Ngôn ngữ và văn hóa phương Đông – ĐH Ngoại ngữ). Sinh viên học với giáo trình photo (ảnh nhỏ) Ảnh: Trà My

Lớp học có 22 sinh viên

Gọi là lạ và hiếm vì tiếng Ả Rập tuy thuộc một trong 6 ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, nhưng ở Việt Nam chỉ có hai nơi đào tạo chính quy là: Khoa Ngôn ngữ và văn hóa phương Đông (ĐH Ngoại ngữ – ĐH Quốc gia Hà Nội), Khoa Đông phương học (ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM). Hiện số người theo học tiếng Ả Rập tại hai cơ sở đào tạo này cũng rất khiêm tốn so với các ngoại ngữ khác.

Đến thăm phòng học, nơi các sinh viên đang đọc những từ ngữ hết sức lạ tai, chúng tôi được biết đây là giờ phát âm tiếng Ả Rập của lớp 14A1 (K48 ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội). Hiện lớp có 22 sinh viên là các bạn trúng tuyển trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2014. Theo cô Hoàng Thu Minh – giáo viên bộ môn, ngành ngôn ngữ Ả Rập của trường ĐH Ngoại ngữ được thành lập từ năm 1996. Ban đầu có rất ít người theo học nên 4 năm sau, trường mới tiếp tục tuyển sinh. Khi mọi thứ đã vào guồng hơn, nhà trường đã tổ chức tuyển sinh 2 năm một lần và đến nay là khóa sinh viên thứ 6.

Gắn bó với ngoại ngữ này từ những ngày đầu tiên, cô Hoàng Thu Minh không khỏi lo lắng khi năm 2012 có 53 sinh viên theo học thì đến năm 2014 chỉ tuyển được 22 sinh viên, tức là chưa bằng một nửa khóa trước. Cô Phan Thị Thu Phương – phụ trách lớp 14A1 cho biết: “Hiện một số sinh viên trong lớp đang có ý định thi lại vào khoa khác hoặc trường khác. Vì thế sĩ số 22 sinh viên này chưa chắc còn đủ sau kỳ tuyển sinh đại học sắp tới”.

Trái lại, vẫn có những người đam mê thật sự với ngôn ngữ này. Sinh viên Trần Quốc Khánh (SN 1980) – dù đã đi làm nhưng hiện đang tạm nghỉ để theo học tiếng Ả Rập – chia sẻ: “35 tuổi, tôi mới trở thành sinh viên năm thứ nhất, lại mới bắt đầu theo học một ngoại ngữ hiếm. Các ngoại ngữ khác quá phổ biến, gần trở nên bão hòa nên tôi muốn tìm đến một thứ tiếng mới lạ hơn ở Việt Nam. Tiếng Ả Rập tuy rất khó nhưng càng học lại càng thấy thú vị và càng mê hơn”.

Tuy có ảnh hưởng nhưng sau khi thu xếp ổn thỏa công việc, lại được hòa trong môi trường với các sinh viên trẻ năng động nên việc học của sinh viên Trần Quốc Khánh cũng không gặp nhiều trở ngại. “Chỉ có điều, tôi hay bị nhiều người ngạc nhiên khi nghe về ngành đang học thôi”, sinh viên Trần Quốc Khánh cho biết.

Vừa học vừa hy vọng ở tương lai

Nhiều giảng viên và sinh viên đang học tiếng Ả Rập cho biết, hiện công nghệ thông tin ngày càng phát triển, mạng Internet trở nên phổ cập, quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước nói tiếng Ả Rập được mở rộng… góp phần xóa dần khoảng cách trong việc học ngôn ngữ này.

Với niềm tin yêu dành cho ngoại ngữ mình theo học, Nguyễn Thị Thu Hà (sinh viên lớp 14A1) lạc quan cho rằng: “Theo em, tuy hiện giờ tiếng Ả Rập còn chưa phổ biến và ít được sử dụng ở nước mình, nhưng tương lai chắc chắn sẽ phát triển. Lĩnh vực ít người học thì mình cũng sẽ có nhiều cơ hội hơn”.

Nói về tương lai của bộ môn cũng như việc phát triển tiếng Ả Rập ở Việt Nam, cô giáo Hoàng Thu Minh không khỏi trăn trở. “Tôi mong muốn Chính phủ Việt Nam cũng như các nước Ả Rập có thể tạo thêm điều kiện, cấp học bổng hoặc các khóa bồi dưỡng cho giáo viên đi học nâng cao trình độ. Cùng với đó, các thầy cô và các sinh viên cũng đang rất mong đợi chuyên gia tiếng Ả Rập sang hỗ trợ. Hàng năm, tại ĐH Quốc gia Hà Nội đều có chuyên gia sang giảng dạy nhưng hiện các sinh viên năm thứ nhất vẫn chưa có cơ hội học cùng người bản xứ”.

Đồng thời, mong muốn của cô giáo Hoàng Thu Minh cũng như tất cả các thầy cô, sinh viên trong bộ môn chính là có thêm nhiều học bổng cho sinh viên đi du học chuyển tiếp tại các nước nói tiếng Ả Rập. Việc tăng các suất học bổng vừa giúp khích lệ các sinh viên đang theo học cũng như thu hút thêm nhiều bạn trẻ đến với ngôn ngữ này.

Đối với vấn đề việc làm, các thầy cô trong bộ môn, trong Khoa Ngôn ngữ và văn hóa phương Đông luôn cố gắng tìm kiếm, giới thiệu những nguồn tuyển dụng cho các sinh viên. Tuy cơ hội nghề nghiệp của ngành học tiếng Ả Rập chưa dồi dào, đa dạng nhưng các sinh viên sau khi ra trường đa số đều có thể tìm được công việc ổn định và đúng chuyên môn.

Tiếng Ả Rập là ngôn ngữ lớn nhất trong nhóm gốc Semit của Hệ ngôn ngữ Á – Phi, một trong 6 ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất thế giới đồng thời cũng là một trong những ngôn ngữ chính thức tại Liên Hiệp Quốc. Ngôn ngữ này gắn liền với Hồi giáo và được sử dụng trong Kinh Koran (bộ kinh quan trọng nhất của đạo Hồi). Tiếng Ả Rập là ngôn ngữ chính thức tại 22 quốc gia trên thế giới, trong đó có những nước phát triển như Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ả Rập Xê Út, Kuwait, Qatar…

Nguồn: GiadinhNet